Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả? - Báo giá sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ tphcm

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả? - Báo giá sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ tphcm

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả? - Báo giá sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ tphcm

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả? - Báo giá sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ tphcm

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả? - Báo giá sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ tphcm
Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả? - Báo giá sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ tphcm
351 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
0918 456 617 Zalo 0866113577

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả?

09-11-2018
Máy nước nóng năng lượng mặt trời (NNNLMT) hiện nay đã và đang được nhiều người sử dụng. Máy không chỉ cung cấp nước nóng năng lượng mặt trời để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình, mà còn giúp tiết kiệm điện đáng kể, vì máy hoạt động chủ yếu nhờ sử dụng năng lượng mặt trời.


Điều kiện để lắp đặt

Để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời được hiệu quả thì ngôi nhà lắp đặt máy phải cao hơn hoặc bằng so với các nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng, không bị khuất nắng. Chỉ cần có thể thu nhận từ 3 - 4 giờ chiếu sáng/ngày là đủ lượng nước nóng sử dụng. Phải có nguồn cấp nước sạch và ổn định vì máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục. Nước máy phải lên được mái nhà hoặc phải có bồn chứa nước cao hơn mái nhà.

Câu hỏi đặt ra là sử dụng máy dung tích bao nhiêu là phù hợp? Máy nước nóng năng lượng mặt trời  khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối. Trả lời cho câu hỏi vừa nêu như sau: 

- Với gia đình có từ 2 - 3 người, nên sử dụng máy loại 140 lít.

- Với gia đình có từ 3 - 4 người, nên sử dụng máy loại từ 160 - 180 lít.

- Với gia đình có từ 4 - 5 người, nên sử dụng máy loại từ 200 - 240 lít.

- Với gia đình có từ 6 - 8 người, nên sử dụng máy  loại 300 lít.

Chọn mua máy như thế nào?

Tốt nhất là nên chọn mua các sản phẩm chính hãng có uy tín được bạn bè người thân đã dùng, đã kiểm chứng đánh giá là tốt. nước nóng năng lượng mặt trời
 
Nhà cung cấp có sản phẩm máy  đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8251:2009, có hệ thống phân phối rộng rãi, có nhiều kinh nghiệm trong phát triển thị trường, có chính sách dịch vụ hậu mãi tốt với khách hàng. 

Đừng quên chi tiết chỉ chọn mua những máy nước nóng năng lượng mặt trờicó dán nhãn năng lượng của Bộ công thương.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều máynước nóng năng lượng mặt trời , tuy nhiên 2 loại phổ biến hơn là tấm phẳng thu nhiệt (collector) và ống thu nhiệt thủy tinh chân không. 

Tham khảo kỹ những ưu và nhược điểm của 2 loại máynước nóng năng lượng mặt trời, để chọn cho mình công nghệ phù hợp.

- Tấm phẳng thu nhiệt (collector): là các tấm hấp thụ nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời để tạo ra nước nóng. 

Ưu điểm của các tấm collector là không có nguy cơ gãy, vỡ như hệ thống hấp thụ nhiệt bằng ống thủy tinh hút chân không, tuổi thọ thiết bị có thể lên tới 25 năm. Phù hợp sử dụng ở vùng có khí hậu lạnh hoặc thất thường (tuyết rơi, mưa đá nhiều), giảm thiểu rủi ro gãy vỡ thiết bị (do ngoại lực, sốc nhiệt). Dễ dàng vệ sinh trong trường hợp collector đóng cáu bẩn.

Nhược điểm thường thấy là nếu ở vùng giáp biển hoặc nguồn nước cấp là nước giếng khoan hoặc nước thủy cục có cặn, thì sẽ bị oxy hóa ống đồng và nhôm của thiết bị (trong trường hợp lớp mạ bị tróc, trầy). Thất thoát nhiệt cao. Hiệu suất gia nhiệt thấp (~70%). Một nhược điểm nữa là nước trực tiếp đi qua các ống kim loại (ống mao dẫn) và được hệ các ống mao dẫn truyền nhiệt làm nóng dần lên. Trong quá trình tiếp xúc để làm nóng thì có thể sinh ra độc tố ở nhiệt độ cao, trong trường hợp nguồn nước nhiễm phèn hoặc mặn, có cặn thì quá trình xảy ra phản ứng hóa học và làm thay đổi chất lượng nguồn nước.  

- Ống thủy tinh chân không: nguyên lý hoạt động của bình nước nóng sử dụng công nghệ ống thủy tinh chân không là nước được chứa đầy vào các ống nhiệt thủy tinh chân không trong bộ thu năng lượng, tại đây, nước nhận nhiệt bức xạ từ mặt trời trong môi trường chân không, nước bắt đầu nóng lên. Nước nóng có khối lượng riêng nhẹ hơn so với nước lạnh, chuyển động dần lên bề mặt phía trên của ống thủy tinh chân không, sau đó tiếp tục chuyển động lên phần trên của bình chứa, song song với quá trình này, nước lạnh từ bình chứa chuyển động xuống ống, lấp đầy phần thể tích của lượng nước nóng chuyển động lên trên.

Ưu điểm của ống thủy tinh chân không là hiệu suất gia nhiệt cao hơn tấm phẳng bằng đồng (~98%). Nước được làm nóng gián tiếp, nước không đi qua và tiếp xúc với lớp hấp thụ nên không sinh ra độc tố trong quá trình làm nóng. Tận dụng tối đa nhiệt mặt trời để đun nước nóng, giảm thiểu và hầu như rất ít khi phải dùng thêm điện để hỗ trợ đun nước nóng.

Nhược điểm của ống thủy tinh chân không là khó lắp đặt, khó vệ sinh trong trường hợp các ống đóng cáu bẩn. Dễ vỡ do tác động của ngoại lực, sốc nhiệt.

Sử dụng máy sao cho hiệu quả?

Sự cố thường gặp nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời không phải là nước không nóng mà là bị rò rỉ nước. Vì vậy, ngay sau khi lắp máy, chúng ta phải lên mái nhà kiểm tra và nếu thấy rò rỉ, phải yêu cầu đơn vị bán máy khắc phục ngay. Công việc này cũng nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy, chẳng hạn như lau chùi bề mặt thu nhiệt, xả cáu cặn bên trong máy.

Cần tiến hành vệ sinh lau chùi bề mặt của ống chân không từ 6 tháng đến 1 năm/lần, để tăng độ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Công việc này nên tiến hành vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tránh ánh nắng gay gắt, thực hiện khi nhiệt độ thấp, để đề phòng các ống thu nhiệt bị rạn nứt.

Kiểm tra độ lắng cặn bẩn trên thành ống hấp thụ nhiệt để đưa ra lịch bảo dưỡng.

Kiểm tra ống hấp thụ nhiệt, nếu ống mất chân không (đầu ống màu trắng) hoặc bị vỡ cần thay thế ngay.

Thường xuyên kiểm tra lỗ thoát khí, lỗ tràn nước phòng tránh bị tắc, không thoát khí dẫn đến hỏng bình nước. Nếu lỗ thoát khí bị tắc dẫn đến nứt vỡ bình bảo ôn thì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm.


Danh mục sản phẩm

Tin tức

Zalo